Những phụ kiện xế hộp có thể gây nguy hiểm - Bảo Hiểm Ô Tô Những phụ kiện xế hộp có thể gây nguy hiểm

Những phụ kiện xế hộp có thể gây nguy hiểm

Bảo Hiểm Ô Tô - Nếu muốn "tút tát" cho chiếc xế "cưng" bằng các phụ kiện mua lẻ ngoài thị trường, bạn hãy đảm bảo chúng không gây nguy hiểm trong quá trình lưu thông trên đường.

Bộ phụ tùng nâng gầm

Sử dụng bộ phụ tùng nâng gầm đồng nghĩa với việc bạn đang đẩy cao trọng lực của xe. Trên thực tế, độ cao gầm càng lớn thì xe càng dễ bị lật. Một nghiên cứu thử nghiệm cho thấy, việc đẩy hệ thống treo của một chiếc Ford F-150 đời 1992 thêm 10 cm, nâng thân xe lên 7,6 cm và bổ sung bộ lốp 96,5 cm làm tăng 30% nguy cơ lật cũng như giảm 25% hiệu suất phanh.

Thêm vào đó, còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn khác. Khi xảy ra va chạm, một chiếc ôtô gầm cao có thể đâm mũi vào kính chắn gió của xe khác, khiến hậu quả tai nạn thêm nghiêm trọng.

Đèn sương mù màu sắc

Về cơ bản, ý tưởng đằng sau đèn sương mù màu sắc bắt nguồn từ việc ánh sáng trắng, tập hợp của tất cả ánh sáng đơn sắc trong quang phổ, khúc xạ qua sương mù theo nhiều hướng và chiếu sáng khoảng không gian phía trước xe giống như một màn hình sáng trống. Tuy nhiên, ánh sáng vàng có bước sóng dài hơn, độ nhạy cao với mắt thường và khúc xạ theo một hướng mà không dễ bị tán xạ như ánh sáng trắng. Do đó, khi sương mù tiếp tục làm mọi thứ mờ đi, sử dụng ánh sáng vàng sẽ dễ thấy hơn đèn pha.

Chương trình Câu hỏi cho nhà khoa học tại Bộ Năng lượng Hoa Kì giải thích, với một loạt lý do, bao gồm cả kích thước tương đối của giọt sương khi so sánh với bước sóng ánh sáng, lợi thế của đèn sương mù màu vàng là cung cấp khả năng quan sát tốt hơn. Có thể đèn sương mù màu sắc rất hợp lý khi thu hút chú ý của xe phía sau và xung quanh, nhưng bất lợi của loại đèn này là làm xao lãng người điều khiển ngược chiều.

Màn hình tivi trên bảng điều khiển

Chỉ cần tìm kiếm trực tuyến cũng có thể thấy vô số hướng dẫn tự tay lắp đặt một màn hình tivi trong hốc của bảng điều khiển. Tuy nhiên, đây được cho là một ý tưởng tồi khi thời gian trung bình một người xem tivi tại nhà mỗi ngày cũng không ít. Thậm chí, một số bang của Hoa Kì như Virginia hay Illinois còn cấm lắp đặt hệ thống xem truyền hình trong khu vực phía trước xe. Rút phích cắm và tập trung đến đích, bạn sẽ an toàn hơn rất nhiều.

Hệ thống GPS

Nhiều người thường nghĩ, công nghệ GPS tiện lợi hơn việc cúi xuống đọc bản đồ mỗi khi cần biết đường đi. Tuy nhiên, một nguyên cứu của Công ty bảo hiểm Privilege, Hoa Kì cho thấy, có 19% người sử dụng GPS bị phân tâm khi lái xe. Trong khi đó, con số với những người sử dụng bản đồ truyền thống chỉ dừng ở mức 17%.

Trong khi bạn có thể khắc phục bất cập bằng cách làm quen, thực hành GPS và định hình sẵn điểm đến trước khi khởi hành, hệ thống này lại tiềm tàng nguy hiểm khác, đó là hạn chế tầm nhìn. Đôi khi bạn không nhìn thấy vật thể giữa đường vì màn hình tích hợp GPS đã chắn ngang tầm nhìn/ Trong trường hợp tai nạn, màn hình sẽ bị bật ra giống như một viên đạn.

Giá đựng cốc

Uống trong khi lái xe chưa bao giờ là ý tưởng hay, không chỉ riêng đồ uống có cồn. Theo trang insurance.com, đứng đầu danh sách những đồ uống nguy hiểm nhất khi lái xe là cà phê. Bạn sẽ dễ dàng bị chệch tay lái khi đồ uống quá nóng hoặc khi bất cẩn làm đổ.

Phim dán kính tối màu

Những phụ kiện xế hộp có thể gây nguy hiểm
Phim dán kính tối màu

Bỏ qua tác dụng giảm 65% sức nóng mặt trời và ngăn tia cực tím, bạn nên cân nhắc khi chọn loại phim dán kính tối màu. Phim cách nhiệt tối màu cho kính chắn gió phía trước và sau cũng như các cửa sổ đảm bảo sự riêng tư của bạn trong xe nhưng cũng mang đến nguy cơ làm giảm tầm nhìn khi thay đổi làn đường và quan sát xung quanh. Nếu có nhu cầu sử dụng, bạn nên chọn sắc độ tối vừa phải.

Độ đèn xe

Chẳng có gì lạ khi nhiều người quyết định biến đổi diện mạo của xe với những phụ kiện phổ biến như đèn pha. Thậm chí, trong các diễn đàn dành cho người hâm mộ Chevrolet Corvette và Ford Mustang tại Mỹ còn có đẩy đủ hướng dẫn cũng như mục trao đổi bộ phụ tùng để làm đèn chiếu ngược, đèn pha và đèn hậu.

Đèn được lắp đặt trên xe với một lí do duy nhất là để người lái khác có thể nhận ra bạn và giúp bạn báo hiệu ý định lái. Đèn pha ẩn hiện trên đường có vẻ thú vị nhưng không hề an toàn.

Moóc kéo đa năng

Rủi ro xảy ra khi rơ-moóc đã cũ, bất ngờ bị đứt và gây ra tai nạn. Điều này có nghĩa rằng, khi điều khiển xe với rơ-moóc phía sau, bạn rất khó kiểm soát đồng nhất cả hai. Nguy hiểm còn rình rập với những người lái xe máy không chuẩn bị kịp và chưa ước lượng đúng khoảng cách khi xe rơ-moóc dừng đèn đỏ.

Bên cạnh đó, người điều khiển xe với rơ-moóc phía sau có nhiều khả năng quên đi chiều dài của chiếc xe đã được tăng thêm khi quay xe hoặc thay đổi làn đường.

Còi xe theo nhạc

Có một số cách để khiến cho bài hát yêu thích vượt ra khỏi tầm chiếc điện thoại của bạn. Thậm chí, có trang web còn cho phép bạn tải nhạc về sau đó cài đặt vào hệ thống còi xe hơi tự chọn từ một loạt chủ đề khác nhau. Ứng dụng này khác với hệ thống âm thanh địa chỉ mà trong đó bạn có thể chơi nhạc hoặc nói bất cứ điều gì qua micro cầm tay. Còi xe theo nhạc thường dùng để bổ sung hoặc thay thế cho còi xe thông thường.

Thử tưởng tượng khi cảnh báo một chiếc xe đi vào làn của bạn trên đường cao tốc với còi xe kiểu này, rất ít khả năng người điều khiển xe đó rời làn đường ngay lập tức. Thay vào đó là mất tập trung và gây lỗi giao thông nghiêm trọng. Còi xe theo nhạc còn góp phần gây nhiễu âm thanh trên đường.

(Source according to HSW)

BẢO HIỂM ÔTÔ CỦA TÂN BẢO HIỂM


Chúng tôi luôn sẳn sàng hỗ trợ bạn 24/7 theo số máy 0944 527 627 / 0989 102 462 từ những thắc mắc thông thường đến những tình huống khẩn cấp trong suốt chuyến đi.

Chúc bạn cùng gia đình và người thân luôn lái xe an toàn.

Tân Bảo Hiểm
Bảo hiểm Oto

Share this article :

Đăng nhận xét