Những lưu ý “vàng” khi lái xe - Bảo Hiểm Ô Tô Những lưu ý “vàng” khi lái xe

Những lưu ý “vàng” khi lái xe

Bảo Hiểm Ô Tô - Nhiều người đã nắm được kĩ năng lái ô tô, nhưng lại dễ dàng bỏ qua những lưu ý nhỏ rất “đáng giá” trong khi lái xe…

Những lưu ý dưới đây tuy đơn giản nhưng được đánh giá là khá quan trọng trong các bài giảng về kỹ năng lái xe của Ford tại Việt Nam. Các chuyên gia của Ford đến từ Úc, Nam Phi đều nhận định rằng, từ những lưu ý đơn giản này sẽ giúp hình thành thói quen tốt trong việc lái xe, có ý nghĩa rất tích cực trong việc giảm thiểu ô nhiễm, tiết kiệm nhiên liệu và mang lại an toàn cho người lái.

Hiện tại, các chương trình hướng dẫn lái xe an toàn của Ford Việt Nam đang triển khai cùng Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (AIPF) và kênh VOV Giao thông.

Hãy dành ra ít phút để ghi nhớ những lưu ý đáng quan tâm này:

1. Trước khi nổ máy, hãy thắt dây an toàn đúng cách, điều chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái nhất và vừa đủ tầm với sải tay của bạn. Hãy lưu ý, điều chỉnh gương chiếu hậu bên trong và bên ngoài sẽ nâng cao an toàn khi lái xe cũng như tạo thêm sự tự tin cho bạn trước khi nổ máy.

Những lưu ý “vàng” khi lái xe

2. Tránh tăng tốc/đạp phanh đột ngột. Trước khi đổi làn đường, tránh chướng ngại vật, luôn quan sát trước và sử dụng đèn báo rẽ đúng cách. Ngoài ra, người lái xe có văn hóa sẽ nhường các xe khác khi họ có tín hiệu trước.

3. Hãy luôn nhớ: Thêm một điều xao nhãng khi lái xe là tăng thêm một nguy cơ gặp tai nạn. Lái xe có thể mất tập trung vì nghe điện thoại, điều chỉnh hệ thống âm thanh, ăn uống và cả… chăm sóc sắc đẹp.

4. Hãy giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Thông thường, nguyên tắc 3 giây được áp dụng với hai xe nối đuôi nhau. Tuy nhiên, nếu đường trơn trượt hoặc tầm nhìn hạn chế trong sương mù, mưa to…, thì khoảng thời gian này tăng lên gấp đôi, thành 6 giây.

5. Hãy đi ở mức số hợp lí, điều này sẽ giúp xe vận hành hiệu quả nhất, tiết kiệm nhiên liệu và giảm gây ô nhiễm môi trường. Với xe số tự động, việc lựa chọn số không còn là mối bận tâm; còn với xe số sàn, việc sử dụng mức số hợp lí có thể theo bảng hướng dẫn sau để có chế độ vận hành tối ưu nhất:

Số 1
- Khi xe bắt đầu lăn bánh
Số 2
- Khi xe lăn bánh được khoảng một thân xe
Số 3
- Ở tốc độ 30km/h
Số 4
- Ở tốc độ 40km/h
Số 5
- Ở tốc độ 50km/h
Số 6
- Có thể sử dụng ở mức trên 50km/h

Một ví dụ cho thấy việc vận hành ở chế độ số hợp lí có tác động ra sao: Với các mẫu xe nhỏ/trung bình, khi vận hành ở tốc độ 50km/h ở số 2, lượng nhiên liệu tiêu thụ trung bình là 7l/100km còn với số 5 mức tiêu thị chỉ còn 3,4l/100km.

6. Cách tiết kiệm nhiên liệu từ những lưu ý nhỏ nhất: buông chân ga khi sắp đến đèn đỏ hay chuyển làn. Nên tắt hẳn động cơ trong khi chuyển đồ khỏi xe, dừng xe quá 3 phút, - điều này không những làm tăng độ an toàn mà còn giúp tiết kiệm xăng (với khoảng thời gian 3 phút chạy không tải, lượng xăng tiêu thụ có thể đi được 1km với tốc độ 50km/h). Ngoài ra, việc khởi động lại động cơ không khiến tiêu thụ quá nhiều xăng và cũng không làm giảm tuổi thọ của công tắc khởi động.

Những lưu ý “vàng” khi lái xe

7. Các lưu ý khác để tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành: loại bỏ trọng lượng dư thừa trên xe, áp suất lốp đúng chỉ định (lốp thiếu áp suất khoảng 0,3 Bar có thể khiến lực cản không khí tăng lên 10%).

8. Chế độ vận hành xe tối ưu nhất cho việc tiết kiệm nhiên liệu là giữ động cơ vận hành trong khoảng từ 1.500 - 2.500 vòng/phút. Ngoài ra, việc sử dụng đúng loại nhiên liệu cũng giúp động cơ vận hành tối ưu hơn (không phải loại xăng chất lượng cao nào cũng phù hợp với chiếc xe bạn sử dụng, mỗi loại động cơ đều được chế tạo để dùng những loại nhiên liệu được chỉ định trước, hãy xem sách hướng dẫn sử dụng để biết rõ việc này).

9. Bảo dưỡng xe định kỳ. Hãy để các chuyên viên kỹ thuật kiểm tra dầu phanh, dầu trợ lực, nước làm mát, nước rửa kính… để đảm bảo xe bạn luôn ở chế độ vận hành hoàn hảo nhất.

(Source according to Dantri)

BẢO HIỂM ÔTÔ CỦA TÂN BẢO HIỂM


Chúng tôi luôn sẳn sàng hỗ trợ bạn 24/7 theo số máy 0944 527 627 / 0989 102 462 từ những thắc mắc thông thường đến những tình huống khẩn cấp trong suốt chuyến đi.

Chúc bạn cùng gia đình và người thân luôn lái xe an toàn.

Tân Bảo Hiểm
Bảo hiểm Oto

Share this article :

Đăng nhận xét